Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam

Ngày 22/11/1880, dự án xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên tại Việt Nam được đưa ra thảo luận tại kỳ họp của Hội đồng Quản hạt của Nam Kỳ, tạo thành cuộc tranh luận nẩy lửa.

Chính phủ Pháp không chấp thuận toàn bộ dự án vì việc thông thương với Vân Nam (Trung Quốc) đã được khai mở thông qua ngả sông Hồng ở Bắc Kỳ. Chính phủ chỉ cho phép giới cầm quyền Nam Kỳ xây dựng tuyến đường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho, với tính cách thử nghiệm cho việc thiết lập hệ thống đường sắt toàn Đông Dương sau này.

 

tuyến đường sắt đầu tiên của việt nam

 

Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam

 

Ngày 20/7/1885, tuyến đường sắt hoàn thành, tiêu tốn 11,6 triệu frances, được đưa vào sử dụng nhưng phải xuống xe ở Bến Lức vì cầu vượt sông Vàm Cỏ Đông chưa bắc xong.

Đến tháng 5/1886, xe lửa chạy một mạch từ Sài Gòn đến Mỹ Tho trên tuyến đường dài 71km, có các ga: Sài Gòn, An Đông, Phú Lâm, An Lạc, Bình Điền, Bình Chánh, Gò Đen, Bến Lức, Bình An, Tân An, Tân Hương, Tân Hiệp, Lương Phú, Trung Lương, Mỹ Tho. Dù tuyến đường sắt không thể phát triển hơn đi đến các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, nhưng nó góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực, được xem là tuyến đường sắt đầu tiên tại Việt Nam.

Sau 73 năm tồn tại, năm 1958, tuyến đường sắt này bị dỡ bỏ.

Hi vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp các bạn có thể biết về tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam. Nếu quý vị có nhu cầu tìm công ty vận chuyển hàng hóa đường sắt xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau :

CÔNG TY TNHH MTV VẬN TẢI HÀNG HÓA ĐƯỜNG SẮT MIỀN BẮC

Số 272 ngõ 364 Giải Phóng – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Điện thoại :  0466. 542255 ***  Fax : 0466. 542255

 

 

Bài viết liên quan